TIN TỨC - SỰ KIỆN
  • Sau chuyến trải nghiệm thực tế chúng tôi được hiểu thêm rằng, để có chiếc bánh tráng Mỹ Lồng thơm ngon thì ngoài sự tài hoa, khéo léo của người nghệ nhân còn có thêm cái tình sâu đậm mà người dân nơi đây gởi gấm thêm vào.
  • Chỉ còn vài ngày nữa sẽ đến Ngày hội của trẻ em trên thế giới. Nhằm tạo sân chơi cho trẻ em Bến Tre nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/06, Công ty Cổ phần Thương hiệu Xứ Dừa phối hợp cùng Công ty Cổ phần phim Thiên Ngân (Galaxy Cinema) dành tặng cho các bé phần quà là 1 bức tranh xếp hình kèm 1 hộp bánh tráng Mỹ Lồng nướng sẵn ăn liền thương hiệu CORIZA.
  • Khi chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện và nâng cao thì ngoài việc làm sao ăn cho no, mặc cho ấm thì con người dần chú trọng hơn đến việc “ăn lành, mặc đẹp”. “Ăn lành” ngoài hàm ý ngon, an toàn thì tiêu chí khác đó là sự tiện lợi cũng chiếm tỉ trọng cao quyết định xu hướng tiêu dùng sản phẩm của khách hàng.
  • Từ lâu bánh tráng đã trở thành món ăn dân giã, quen thuộc của người dân vùng nông thôn. Bởi những nguyên liệu làm nên chiếc bánh tráng rất dễ tìm và gân gũi với người nông dân như gạo, mì, dừa,…Bánh tráng là món ăn rất tiện ích và không thể thiếu trong nhiều gia đình làng quê xưa.
  • Đến với Phiên chợ Xanh tử tế tháng 05/2016, người tiêu dùng sẽ có nhiều cơ hội được lựa chọn những sản phẩm sạch, an toàn cho gia đình, người thân.
  • Mỹ Lồng là một địa danh thuộc địa phận Xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, Tỉnh Bến Tre; nổi tiếng với bánh tráng Mỹ Lồng trứ danh. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa tìm thấy nhiều tài liệu nói về nguồn gốc tên gọi Mỹ Lồng.
  • Công ty Cổ phần Thương hiệu Xứ Dừa cùng Công ty CP Truyền thông & Quảng cáo Thế Hệ Trẻ thực hiện.
  • Sự sáng tạo của Công ty Cổ phần Thương hiệu Xứ Dừa và sự khéo léo của các nghệ nhân tại làng nghề truyền thống Bánh tráng Mỹ Lồng đã giúp mang đến một cơ hội để bánh tráng Mỹ Lồng có thể được nâng lên một tầm cao mới.
  • Bánh tráng Mỹ Lồng có thể xem là một sản vật vô giá của người dân Mỹ Thạnh – Giồng Trôm nói riêng và của người dân Bến Tre nói chung. Nhắc đến bánh tráng người ta sẽ hình dung ngay đến mâm cổ cúng gia tiên ngày giỗ, lễ, tết.
  • "Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc”, câu nói ca tụng sự khéo léo và uy tín của làng nghề làm bánh tráng dừa đặc trưng ở Bến Tre, thế hệ sau cứ nối tiếp ông cha, làm hưng thịnh cả một làng nghề đã có hơn trăm năm tuổi...
  • Với mong muốn gìn giữ, bảo tồn và phát triển những giá trị truyền thống của đặc sản địa phương, Công ty Cổ phần Thương hiệu Xứ Dừa đã phối hợp cùng Làng nghề truyền thống Bánh tráng Mỹ Lồng để tạo ra sản phẩm bánh tráng nướng mang thương hiệu CORIZA...

VỀ MỸ LỒNG MỘT CHIỀU MƯA

04 Tháng Bảy 2016

           Khác với không khí nhộn nhịp của những ngày hè, làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng trở nên tĩnh lặng và thơ mộng vào đầu những ngày mùa thu. Trời đang mưa. Ngồi trên xe, ngước nhìn dòng người hối hả trên tuyến đường huyện và chúng tôi vẫn không quên quan sát những giàn phơi, điểm bán bánh tráng Mỹ Lồng nơi đây. Do đặc thù của sản phẩm, mùa mưa là “mùa nghịch” của bánh tráng Mỹ Lồng. Thiếu đi cái nắng của những ngày hè oi bức, bánh tráng Mỹ Lồng gần như chỉ xuất hiện lưa thưa trong những ngày mưa vào thời điểm có những tia nắng lưa thưa ló dạng. Không giống như sản phẩm làm từ gạo khác như bánh nem, bánh hủ tiếu,…bánh tráng Mỹ Lồng cần phơi dưới ánh nắng mặt trời thay vì sấy trong lò sấy công nghiệp. Ngoài gạo, nước cốt dừa cũng là thành phần chính trong chiếc bánh tráng Mỹ Lồng. Nếu độ nóng không đủ thì bánh sẽ bị “sình” (-bánh bị chua, theo cách gọi của người địa phương là bánh nằm mê-); nếu độ nóng quá nhiều thì bánh sẽ bị rách.

         Cơn mưa đã tạnh. Những tia nắng mới bắt đầu ló dạng. Tuy không còn chói chang như ngày hè nhưng cũng đủ làm cho chúng tôi cảm thấy nóng trong người. Rồi đâu đó có vài hộ dân hối hả đem từng liếp bánh ra phơi. Tranh thủ chứ. Ánh nắng vàng và hiếm hoi của ngày mưa cần được tận dụng một cách triệt để. Trước mắt chúng tôi lúc này là những giàn phơi bánh với đầy ắp liếp dừa. Một khung cảnh thật nên thơ và đẹp mắt. Tất cả đã làm cho không khí xung quanh làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng trở nên có hồn và sôi động hẳn.

         Dừng xe. Chúng tôi ghé thăm một hộ dân đang phơi bánh bên hiên nhà. Qua trao đổi thì chúng tôi được chia sẻ là nhà mình cũng đã có hơn ba chục năm làm nghề tráng bánh tráng Mỹ Lồng chưa kể các thế hệ trước. Theo tâm sự thì nghề làm bánh tuy cực mà vui. Cực bởi phải dậy sớm từ khuya, ban ngày thì phải dõi mắt canh thời tiết. Nhưng đổi lại là niềm vui hạnh phúc. Được nối nghiệp cha ông, được góp công sức vào việc bảo tồn giá trị của làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng trăm năm, được có thu nhập trang trải cuộc sống và lo cho con ăn học thành tài. Nghe tới đây, chúng tôi cũng cảm thấy vui lây.

         Bất chợt tia nắng lại mất dạng, thay vào đó là những cơn mưa nhẹ hạt lất phất. Mọi người lại hối hả đem những liếp phơi bánh vào trong hiên nhà. Vậy là chiếc bánh tráng lại có dịp chạy đua marathon cùng chủ nhân của nó.

         “Tuy cực mà vui”.

         Chia tay làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng. Trời vẫn lất phất mưa.

         Sau chuyến trải nghiệm thực tế chúng tôi được hiểu thêm rằng, để có chiếc bánh tráng Mỹ Lồng thơm ngon thì ngoài sự tài hoa, khéo léo của người nghệ nhân còn có thêm cái tình sâu đậm mà người dân nơi đây gởi gấm thêm vào.

Mưa vẫn nhẹ hạt. Xe lăn bánh ngày càng nhanh. Chúng tôi thì miệng vẫn “chóp chép” miếng bánh tráng Mỹ Lồng nướng sẵn ăn liền Coriza.

 

-Theo THXD-

Để lại bình luận