TIN TỨC - SỰ KIỆN
  • Sau chuyến trải nghiệm thực tế chúng tôi được hiểu thêm rằng, để có chiếc bánh tráng Mỹ Lồng thơm ngon thì ngoài sự tài hoa, khéo léo của người nghệ nhân còn có thêm cái tình sâu đậm mà người dân nơi đây gởi gấm thêm vào.
  • Chỉ còn vài ngày nữa sẽ đến Ngày hội của trẻ em trên thế giới. Nhằm tạo sân chơi cho trẻ em Bến Tre nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/06, Công ty Cổ phần Thương hiệu Xứ Dừa phối hợp cùng Công ty Cổ phần phim Thiên Ngân (Galaxy Cinema) dành tặng cho các bé phần quà là 1 bức tranh xếp hình kèm 1 hộp bánh tráng Mỹ Lồng nướng sẵn ăn liền thương hiệu CORIZA.
  • Khi chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện và nâng cao thì ngoài việc làm sao ăn cho no, mặc cho ấm thì con người dần chú trọng hơn đến việc “ăn lành, mặc đẹp”. “Ăn lành” ngoài hàm ý ngon, an toàn thì tiêu chí khác đó là sự tiện lợi cũng chiếm tỉ trọng cao quyết định xu hướng tiêu dùng sản phẩm của khách hàng.
  • Từ lâu bánh tráng đã trở thành món ăn dân giã, quen thuộc của người dân vùng nông thôn. Bởi những nguyên liệu làm nên chiếc bánh tráng rất dễ tìm và gân gũi với người nông dân như gạo, mì, dừa,…Bánh tráng là món ăn rất tiện ích và không thể thiếu trong nhiều gia đình làng quê xưa.
  • Đến với Phiên chợ Xanh tử tế tháng 05/2016, người tiêu dùng sẽ có nhiều cơ hội được lựa chọn những sản phẩm sạch, an toàn cho gia đình, người thân.
  • Mỹ Lồng là một địa danh thuộc địa phận Xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, Tỉnh Bến Tre; nổi tiếng với bánh tráng Mỹ Lồng trứ danh. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa tìm thấy nhiều tài liệu nói về nguồn gốc tên gọi Mỹ Lồng.
  • Công ty Cổ phần Thương hiệu Xứ Dừa cùng Công ty CP Truyền thông & Quảng cáo Thế Hệ Trẻ thực hiện.
  • Sự sáng tạo của Công ty Cổ phần Thương hiệu Xứ Dừa và sự khéo léo của các nghệ nhân tại làng nghề truyền thống Bánh tráng Mỹ Lồng đã giúp mang đến một cơ hội để bánh tráng Mỹ Lồng có thể được nâng lên một tầm cao mới.
  • Bánh tráng Mỹ Lồng có thể xem là một sản vật vô giá của người dân Mỹ Thạnh – Giồng Trôm nói riêng và của người dân Bến Tre nói chung. Nhắc đến bánh tráng người ta sẽ hình dung ngay đến mâm cổ cúng gia tiên ngày giỗ, lễ, tết.
  • "Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc”, câu nói ca tụng sự khéo léo và uy tín của làng nghề làm bánh tráng dừa đặc trưng ở Bến Tre, thế hệ sau cứ nối tiếp ông cha, làm hưng thịnh cả một làng nghề đã có hơn trăm năm tuổi...
  • Với mong muốn gìn giữ, bảo tồn và phát triển những giá trị truyền thống của đặc sản địa phương, Công ty Cổ phần Thương hiệu Xứ Dừa đã phối hợp cùng Làng nghề truyền thống Bánh tráng Mỹ Lồng để tạo ra sản phẩm bánh tráng nướng mang thương hiệu CORIZA...

TẢN MẠN BÁNH TRÁNG MỸ LỒNG

11 Tháng Năm 2016

      Từ lâu bánh tráng đã trở thành món ăn dân giã, quen thuộc của người dân vùng nông thôn. Bởi những nguyên liệu làm nên chiếc bánh tráng rất dễ tìm và gần gũi với người nông dân như gạo, mì, dừa,…Bánh tráng là món ăn rất tiện ích và không thể thiếu trong nhiều gia đình làng quê xưa.

 

      Bánh tráng có rất nhiều loại. Nếu xét theo phương thức ăn thì bánh tráng có thể chia làm 2 loại là bánh tráng ăn liền (ví dụ bánh nem, bánh tráng dẻo,…) và bánh tráng nướng. Nếu xét theo nguyên liệu làm nên chiếc bánh tráng thì đa dạng vô cùng. Một số vùng thì chia theo loại bột làm nên chiếc bánh tráng như bánh tráng gạo, bánh tráng bột mì; cách chia khác thì chia theo nguyên liệu bổ sung để tăng hương vị cho chiếc bánh tráng như bánh tráng nước cốt dừa, bánh tráng tôm khô, bánh tráng sầu riêng,…Một cách gọi khác là bánh tráng được gọi theo tên của vùng đất làm ra nó ví dụ bánh tráng Hòa Đa (Phú Yên), bánh tráng Trảng Bàng (Tây Ninh), bánh tráng Mỹ Lồng (Bến Tre). Nói đến đây thì chúng ta mới thấy chỉ có chiếc bánh tráng mà sự đa dạng từ tên gọi đến cách dùng đều thật đặc sắc.

 

      Bánh tráng Mỹ Lồng của Bến Tre đặc biệt hơn bánh tráng ở một số vùng miền khác ở chỗ ngoài nguyên liệu chính là gạo thì nước cốt dừa cũng dần trở thành nguyên liệu chính (-một số nơi thì bánh tráng nướng gần như không sử dụng dừa hoặc rất ít-). Bến Tre là xứ sở của dừa nên dừa được người dân rất thoải mái sử dụng trong các món bánh, đặc biệt là bánh tráng Mỹ Lồng. Nước cốt dừa càng nhiều thì bánh sẽ càng dẻo, ít bị gãy vụn, vỡ khi phơi và đặc biệt là cảm giác béo nước cốt dừa sẽ làm người ăn ngây ngất không quên. Do nước cốt dừa có vị béo thanh nên khi ăn bánh tráng Mỹ Lồng nướng sẵn, người ăn cần lấy một lượng bánh vừa phải (-không ít quá-) thì mới cảm nhận được cái ngon, béo của bánh. Một điểm đặc biệt khác của bánh tráng Mỹ Lồng là bánh được phơi trên liếp lá dừa chứ không phải vỉ tre. Vì lẽ đó mà người dân địa phương chỉ cần nhìn vào mặt bánh là sẽ biết đó có phải là bánh tráng được làm ở Mỹ Lồng hay không.

 

      Còn nhớ hồi đó các mẹ các chị về chợ, không ai là không có chiếc bánh tráng nướng để trên rổ, trên quang gánh. Nhiều thì năm ba cái, ít thì cũng một, vài cái, loại bánh tráng gạo dày, nướng trên lửa than, có dáng cong cong, bẻ giòn rôm rốp. Ngoài kẹo bánh dân giã khác cho trẻ con khi mẹ về chợ, đây là món quà cho cha mẹ, ông bà, người lớn trong gia đình để tỏ lòng tôn kính của người con, người dâu hiếu thảo. Giản đơn vậy nhưng hình như có một tình cảm vô hình gắn bó các thành viên trong gia đình ở nông thôn với nhau, thể hiện sự tôn trọng nhau, có trên có dưới. Bây giờ bánh tráng theo mẹ về chợ chắc không còn nhiều. Bởi vì ít người dùng gánh, rổ tre đi chợ, đi bộ, hay dùng lá chuối để gói đồ tươi khi mua bán, mà chỉ dùng túi nilon để đựng đồ và đi xe máy, xe đạp, thì mua bánh tráng nướng mang về cũng khó khăn. Người nông thôn bây giờ có mấy ai quan tâm đến nét văn hóa bánh tráng nướng về chợ? Người ở xa lâu ngày về quê, khi rời quê cũng mang theo ít bánh tráng. Người làng quê đi học, đi làm ăn ở thành phố cũng không quên mang theo bánh tráng, để thỏa nếp quen, cũng là tiết kiệm trong ăn uống nơi đô thị đắt đỏ.

 

      Dẫu thời thế có đổi thay nhưng nhiều gia đình tại Mỹ Lồng vẫn bám nghề, vẫn ngày ngày miệt mài tráng bánh; vừa có thêm thu nhập kiếm sống, vừa gìn giữ được nét truyền thống về nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng của người xưa. Cùng chung tay góp phần duy trì nét văn hóa tốt đẹp đó, Công ty Cổ phần Thương hiệu Xứ Dừa đã tìm giải pháp nhằm giúp đưa chiếc bánh tráng Mỹ Lồng đi xa hơn, giúp sức tiêu thụ bánh nhiều hơn với mong muốn bà con nơi đây sẽ sống được với nghề làm bánh xưa nay. Bởi nhiều chục năm qua, bánh tráng Mỹ Lồng vẫn chỉ tiêu thụ theo mùa vụ, đặc biệt là những ngày giáp Tết. Sau thời gian này, gần như 90% bà con phải dẹp lò để tìm kiếm công việc khác mưu sinh. Với những gì đã, đang làm; Công ty Cổ phần Thương hiệu Xứ Dừa tin tưởng sẽ đưa thương hiệu bánh tráng Mỹ Lồng ngày càng đi xa hơn và góp phần duy trì được làng nghề bánh tráng trăm năm.

 

-Theo THXD-

Để lại bình luận