TIN TỨC - SỰ KIỆN
  • Sau chuyến trải nghiệm thực tế chúng tôi được hiểu thêm rằng, để có chiếc bánh tráng Mỹ Lồng thơm ngon thì ngoài sự tài hoa, khéo léo của người nghệ nhân còn có thêm cái tình sâu đậm mà người dân nơi đây gởi gấm thêm vào.
  • Chỉ còn vài ngày nữa sẽ đến Ngày hội của trẻ em trên thế giới. Nhằm tạo sân chơi cho trẻ em Bến Tre nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/06, Công ty Cổ phần Thương hiệu Xứ Dừa phối hợp cùng Công ty Cổ phần phim Thiên Ngân (Galaxy Cinema) dành tặng cho các bé phần quà là 1 bức tranh xếp hình kèm 1 hộp bánh tráng Mỹ Lồng nướng sẵn ăn liền thương hiệu CORIZA.
  • Khi chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện và nâng cao thì ngoài việc làm sao ăn cho no, mặc cho ấm thì con người dần chú trọng hơn đến việc “ăn lành, mặc đẹp”. “Ăn lành” ngoài hàm ý ngon, an toàn thì tiêu chí khác đó là sự tiện lợi cũng chiếm tỉ trọng cao quyết định xu hướng tiêu dùng sản phẩm của khách hàng.
  • Từ lâu bánh tráng đã trở thành món ăn dân giã, quen thuộc của người dân vùng nông thôn. Bởi những nguyên liệu làm nên chiếc bánh tráng rất dễ tìm và gân gũi với người nông dân như gạo, mì, dừa,…Bánh tráng là món ăn rất tiện ích và không thể thiếu trong nhiều gia đình làng quê xưa.
  • Đến với Phiên chợ Xanh tử tế tháng 05/2016, người tiêu dùng sẽ có nhiều cơ hội được lựa chọn những sản phẩm sạch, an toàn cho gia đình, người thân.
  • Mỹ Lồng là một địa danh thuộc địa phận Xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, Tỉnh Bến Tre; nổi tiếng với bánh tráng Mỹ Lồng trứ danh. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa tìm thấy nhiều tài liệu nói về nguồn gốc tên gọi Mỹ Lồng.
  • Công ty Cổ phần Thương hiệu Xứ Dừa cùng Công ty CP Truyền thông & Quảng cáo Thế Hệ Trẻ thực hiện.
  • Sự sáng tạo của Công ty Cổ phần Thương hiệu Xứ Dừa và sự khéo léo của các nghệ nhân tại làng nghề truyền thống Bánh tráng Mỹ Lồng đã giúp mang đến một cơ hội để bánh tráng Mỹ Lồng có thể được nâng lên một tầm cao mới.
  • Bánh tráng Mỹ Lồng có thể xem là một sản vật vô giá của người dân Mỹ Thạnh – Giồng Trôm nói riêng và của người dân Bến Tre nói chung. Nhắc đến bánh tráng người ta sẽ hình dung ngay đến mâm cổ cúng gia tiên ngày giỗ, lễ, tết.
  • "Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc”, câu nói ca tụng sự khéo léo và uy tín của làng nghề làm bánh tráng dừa đặc trưng ở Bến Tre, thế hệ sau cứ nối tiếp ông cha, làm hưng thịnh cả một làng nghề đã có hơn trăm năm tuổi...
  • Với mong muốn gìn giữ, bảo tồn và phát triển những giá trị truyền thống của đặc sản địa phương, Công ty Cổ phần Thương hiệu Xứ Dừa đã phối hợp cùng Làng nghề truyền thống Bánh tráng Mỹ Lồng để tạo ra sản phẩm bánh tráng nướng mang thương hiệu CORIZA...

Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng

22 Tháng Giêng 2016

             "Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc”, câu nói ca tụng sự khéo léo và uy tín của làng nghề làm bánh tráng dừa đặc trưng ở Bến Tre, thế hệ sau cứ nối tiếp ông cha, làm hưng thịnh cả một làng nghề đã có hơn trăm năm tuổi. 

  1. 1. Vị trí, lịch sử làng nghề

             Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng thuộc xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, cách thành phố Bến Tre khoảng 10km. Nhiều thế hệ người Mỹ Lồng suốt một đời tận tụy tráng từng chiếc bánh tráng và truyền “bí quyết” lại cho con cháu để giữ lấy cái nghề của cha ông. Ở làng Mỹ Lồng ngày nay có nhiều gia đình có đến 2-3 thế hệ sống bằng nghề này. Du khách có thể thuê taxi, xe máy hoặc di xe buýt để ghé thăm làng nghề truyền thống này. Mỹ Lồng là một làng nghề đã có lịch sử hơn trăm tuổi, trước kia được gọi là Mỹ Lung  nổi tiếng với bánh tráng dừa và bán cau. Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng ở Giồng Trôm được gây dựng lên bởi những người phụ nữ thôn quê, các chị chịu thương chịu khó, thức khuya, dạy sớm, cần cù tráng bánh để lo toan cuộc sống gia đình. Ban đầu chỉ có vài người làm bánh, sau đó tiếng lành đồn xa, nhiều lái buôn đến hỏi mua, thế rồi cả làng làm bánh, thương hiệu “Bánh tráng Mỹ Lồng” cũng nổi danh từ đó.

 

2. Đặc sắc nghề làm bánh tráng dừa

             Không phải đợi đến ngày Tết làng Mỹ Lồng mới rộn rã tiếng cối xay gạo, mà từ lâu âm thanh ấy đã là nhịp thở thường nhật của người dân nơi đây. Hương vị thơm, béo của bánh tráng dừa luôn song hành với nỗi cơ cực của những người chịu khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng bằng nghề truyền thống của ông bà.     
             Các lò bánh tráng Mỹ Lồng tập trung nhiều nhất ở ấp Nghĩa Huấn. Theo người dân ở đây thì cái khác rõ rệt nhất của bánh tráng Mỹ Lồng với bánh vùng khác là bánh được làm từ gạo dẻo và nước cốt dừa đậm đặc và đặc biệt là bánh được phơi nắng trên liếp lá dừa đặc trưng của quê hương Xứ Dừa.
             Bánh tráng Mỹ Lồng là đặc sản, niềm tự hào của người dân xứ dừa Bến Tre. Mỹ Lồng nổi danh nhất là loại bánh tráng dừa vừa béo vừa xốp với hương thơm lừng khi nướng.

             Điểm làm nên sự khác biệt của bánh tráng Mỹ Lồng, khiến ai thưởng thức một lần cũng phải nhớ tới sự béo ngậy, đậm đà trong từng miếng bánh giòn tan ấy chính là hương vị dừa Bến Tre. Trước đây, muốn lấy nước cốt dừa, người dân phải bào nhỏ dừa rồi vắt lấy nước cốt, nhưng hiện nay nhờ máy ép dừa mà công đoạn cũng bớt gian nan đi rất nhiều. Nước cốt dừa sau khi ép, phải cho vào nồi đun sôi, để lửa liu riu cho thật sệt, sau đó trộn cùng gạo rồi cho vào máy xay bột. Nhà nào kỳ công thì xay bằng cối đá truyền thống, không thì cho vào máy xay hiện đại để nước cốt dừa ngấm đều cũng với bột nước, cứ 10kg gạo thì cho 14 – 16kg dừa. Tùy theo là bánh tráng ngọt hay mặn mà người thợ cho đường hoặc cho muối vào, ngoài ra còn có thể cho thêm các vị trái cây vào như sầu riêng, xoài, dưa gang…

             Công đoạn tráng bánh là công đoạn khó nhất, chỉ có những người phụ nữ lành nghề mới có thể tráng bánh đều và đẹp. Lò tráng bánh được làm thủ công, phía trước là nồi nước to, phía trên nồi căng một lớp vải mềm và mịn. Bột nước sẽ được múc từng vá và đổ đều lên mặt vải, tán mỏng, bánh vừa trở mình trong vắt là dùng ống tre nhấc ra, rồi trải đều sang phên dừa, rồi đem phơi nắng. Nếu như ở những nơi khác, du khách chỉ có thể mua được loại bánh tráng phơi khô, thì đến với lò bánh Mỹ Lồng, bạn sẽ được thưởng thức món bánh tráng nóng hổi mới được tráng xong, hương vị béo ngậy của dừa cùng vị thơm của mè, tỏa ra theo làn khói mỏng khiến ai cũng phải xuýt xoa, tán thưởng, ấy chính là một cái thú khi trực tiếp đến làng nghề. Công đoạn phơi nắng cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, không phải loại nắng nào cũng phơi, nếu nắng nhỏ thì bánh không khô, nắng gắt quá thì bánh sẽ bị vỡ. 

             Những chiếc bánh tráng dừa mang hương vị đặc trưng của Bến Tre là sự kết tinh của sự sáng tạo, khéo léo của người cũng những sản vật phong phú mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây. Đến với làng nghề sản xuất bánh tráng thủ công Mỹ Lồng, du khách không chỉ thưởng thức hương vị béo thơm của bánh mà còn thưởng thức âm thanh của tiếng cối đá xay bột trong đêm, ngắm những phên dừa phơi bánh tráng khắp mọi nẻo đường.

 

Mời Anh Chị một lần đến Bến Tre hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Thương hiệu Xứ Dừa qua tổng đài 0907 04 2737 để được một lần đặt chân lên vùng đất Mỹ Lồng – Giồng Trôm, quê hương của Nữ tướng Nguyễn Thị Định anh hùng để được trải nghiệm cách làm bánh và thưởng thức sản phẩm bánh tráng Mỹ Lồng trứ danh.

 

“ Nghe anh đi đó, đi đây,

Cho em hỏi vặn câu này:

Bánh phồng, bánh tráng đất này ở đâu ngon”.

Người thanh niên hò đáp:

“Bánh tráng Mỹ Lồng,

Bánh phồng Sơn Đốc

Măng cụt Hàm Long

Vỏ ngoài nâu, trong trắng như bông gòn

Anh đây nói thiệt sao em còn so đo”

  (Ca dao - Dân ca Bến Tre)

 

Sản phẩm bánh tráng gạo nước cốt dừa CORIZA

Đặc sản từ làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm và đặt hàng, Qúy Khách hàng có thể liên hệ qua:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG HIỆU XỨ DỪA

24/2 đường Phan Đình Phùng, phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Điện thoại: (075) 3 554 838

Email: info@thuonghieuxudua.com

 

Hoặc Qúy Khách hàng có thể đặt hàng qua website thương mại điện tử: www.thuonghieuxudua.com để được hưởng chính sách giá và chính sách ưu đãi tốt nhất.

 

Để lại bình luận