TẢN MẠN BÁNH TRÁNG MỸ LỒNG

Wednesday, May 11, 2016

      Từ lâu bánh tráng đã trở thành món ăn dân giã, quen thuộc của người dân vùng nông thôn. Bởi những nguyên liệu làm nên chiếc bánh tráng rất dễ tìm và gần gũi với người nông dân như gạo, mì, dừa,…Bánh tráng là món ăn rất tiện ích và không thể thiếu trong nhiều gia đình làng quê xưa.

 

      Bánh tráng có rất nhiều loại. Nếu xét theo phương thức ăn thì bánh tráng có thể chia làm 2 loại là bánh tráng ăn liền (ví dụ bánh nem, bánh tráng dẻo,…) và bánh tráng nướng. Nếu xét theo nguyên liệu làm nên chiếc bánh tráng thì đa dạng vô cùng. Một số vùng thì chia theo loại bột làm nên chiếc bánh tráng như bánh tráng gạo, bánh tráng bột mì; cách chia khác thì chia theo nguyên liệu bổ sung để tăng hương vị cho chiếc bánh tráng như bánh tráng nước cốt dừa, bánh tráng tôm khô, bánh tráng sầu riêng,…Một cách gọi khác là bánh tráng được gọi theo tên của vùng đất làm ra nó ví dụ bánh tráng Hòa Đa (Phú Yên), bánh tráng Trảng Bàng (Tây Ninh), bánh tráng Mỹ Lồng (Bến Tre). Nói đến đây thì chúng ta mới thấy chỉ có chiếc bánh tráng mà sự đa dạng từ tên gọi đến cách dùng đều thật đặc sắc.

 

      Bánh tráng Mỹ Lồng của Bến Tre đặc biệt hơn bánh tráng ở một số vùng miền khác ở chỗ ngoài nguyên liệu chính là gạo thì nước cốt dừa cũng dần trở thành nguyên liệu chính (-một số nơi thì bánh tráng nướng gần như không sử dụng dừa hoặc rất ít-). Bến Tre là xứ sở của dừa nên dừa được người dân rất thoải mái sử dụng trong các món bánh, đặc biệt là bánh tráng Mỹ Lồng. Nước cốt dừa càng nhiều thì bánh sẽ càng dẻo, ít bị gãy vụn, vỡ khi phơi và đặc biệt là cảm giác béo nước cốt dừa sẽ làm người ăn ngây ngất không quên. Do nước cốt dừa có vị béo thanh nên khi ăn bánh tráng Mỹ Lồng nướng sẵn, người ăn cần lấy một lượng bánh vừa phải (-không ít quá-) thì mới cảm nhận được cái ngon, béo của bánh. Một điểm đặc biệt khác của bánh tráng Mỹ Lồng là bánh được phơi trên liếp lá dừa chứ không phải vỉ tre. Vì lẽ đó mà người dân địa phương chỉ cần nhìn vào mặt bánh là sẽ biết đó có phải là bánh tráng được làm ở Mỹ Lồng hay không.

 

      Còn nhớ hồi đó các mẹ các chị về chợ, không ai là không có chiếc bánh tráng nướng để trên rổ, trên quang gánh. Nhiều thì năm ba cái, ít thì cũng một, vài cái, loại bánh tráng gạo dày, nướng trên lửa than, có dáng cong cong, bẻ giòn rôm rốp. Ngoài kẹo bánh dân giã khác cho trẻ con khi mẹ về chợ, đây là món quà cho cha mẹ, ông bà, người lớn trong gia đình để tỏ lòng tôn kính của người con, người dâu hiếu thảo. Giản đơn vậy nhưng hình như có một tình cảm vô hình gắn bó các thành viên trong gia đình ở nông thôn với nhau, thể hiện sự tôn trọng nhau, có trên có dưới. Bây giờ bánh tráng theo mẹ về chợ chắc không còn nhiều. Bởi vì ít người dùng gánh, rổ tre đi chợ, đi bộ, hay dùng lá chuối để gói đồ tươi khi mua bán, mà chỉ dùng túi nilon để đựng đồ và đi xe máy, xe đạp, thì mua bánh tráng nướng mang về cũng khó khăn. Người nông thôn bây giờ có mấy ai quan tâm đến nét văn hóa bánh tráng nướng về chợ? Người ở xa lâu ngày về quê, khi rời quê cũng mang theo ít bánh tráng. Người làng quê đi học, đi làm ăn ở thành phố cũng không quên mang theo bánh tráng, để thỏa nếp quen, cũng là tiết kiệm trong ăn uống nơi đô thị đắt đỏ.

 

      Dẫu thời thế có đổi thay nhưng nhiều gia đình tại Mỹ Lồng vẫn bám nghề, vẫn ngày ngày miệt mài tráng bánh; vừa có thêm thu nhập kiếm sống, vừa gìn giữ được nét truyền thống về nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng của người xưa. Cùng chung tay góp phần duy trì nét văn hóa tốt đẹp đó, Công ty Cổ phần Thương hiệu Xứ Dừa đã tìm giải pháp nhằm giúp đưa chiếc bánh tráng Mỹ Lồng đi xa hơn, giúp sức tiêu thụ bánh nhiều hơn với mong muốn bà con nơi đây sẽ sống được với nghề làm bánh xưa nay. Bởi nhiều chục năm qua, bánh tráng Mỹ Lồng vẫn chỉ tiêu thụ theo mùa vụ, đặc biệt là những ngày giáp Tết. Sau thời gian này, gần như 90% bà con phải dẹp lò để tìm kiếm công việc khác mưu sinh. Với những gì đã, đang làm; Công ty Cổ phần Thương hiệu Xứ Dừa tin tưởng sẽ đưa thương hiệu bánh tráng Mỹ Lồng ngày càng đi xa hơn và góp phần duy trì được làng nghề bánh tráng trăm năm.

 

-Theo THXD-

Leave your comment
Comments
12/8/2020 3:23 PM
cialis for blood pressure agorm

Propecia Saw Palmetto Serenoa Repens  Hotsarrorn <a href=https://xbuycheapcialiss.com/>brand cialis online</a> Offili Kamagra Sildenafil Citrate Tablets

4/29/2021 12:44 AM
tadalafil citrate senafi

<a href=http://vslevitrav.com/>levitra canada

6/2/2022 11:33 AM
cialis online with paypal

https://newfasttadalafil.com/ - Cialis cialis treatment for high blood pressure buy cialis online sydney Rkjyot <a href=https://newfasttadalafil.com/>Cialis</a> Yfozhe Viagra E Metabolismo https://newfasttadalafil.com/ - best generic cialis

11/11/2022 9:26 PM
cialis and hair loss

<a href=https://bestcialis20mg.com/>order cialis</a> This review discusses concepts for timely diagnosis, intervention, and surveillance of cancer patients undergoing treatment, and provides approaches to clinical uncertainties